• KIẾN TẠO GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

  (028)3 997 0333

  EN

  Tin Thị Trường

  Thủ tướng bắt đầu đối thoại với doanh nghiệp cả nước

  Thứ tư, 15:44 Ngày 17/05/2017.

  Hơn 2.000 đại biểu tham dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp đang diễn ra tại Hà Nội, con số này gấp 4 lần so với lần đầu tiên được tổ chức năm ngoái. 

  ​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các Doanh nghiệp cả nước - Photo by Minh Son

  Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 đang diễn ra sáng ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ của 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái. Trong số này, có 1.500 đại diện cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước, các định chế tài chính lớn và đại diện các cơ quan Nhà nước.

  Trước thềm Hội nghị, kết quả khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vào cuối năm 2016 đầu năm 2017 vừa được công bố cho thấy, 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp đưa ra sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp một năm trước là tích cực, tuy nhiên vẫn còn 25% số doanh nghiệp đánh giá chưa có chuyển biến.

  Mặc dù còn thiếu sót song tác động của việc thực hiện Nghị quyết 35 là không thể phủ nhận. Cuộc khảo sát mới thực hiện của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) đã đưa ra kết luận rằng Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư quan trọng của doanh nghiệp Nhật Bản, trên 66% doanh nghiệp được khảo sát cho biết có xu hướng “mở rộng hoạt động kinh doanh” tại Việt Nam. 

  Năm 2016 cũng ghi dấu ấn với số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt kỷ lục hơn 110.000, cao nhất về số lượng từ trước tới nay. Số vốn cam kết đưa vào thị trường tăng 48% so với cùng kỳ, cùng với số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 24%.

  Tại cuộc gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ 2 được tổ chức sáng nay, cộng đồng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng những nút thắt về thể chế, môi trường kinh doanh... sẽ được lãnh đạo Chính phủ cởi trói hơn để chỉ đạo sẽ "không là lời nói suông mà là hành động thực tế".

  Ngay đầu phát biểu, Thủ tướng cho biết ông bồi hồi nhớ lại không khí cách đây hơn một năm Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp lần đầu tại hội trường Thống nhất (TP HCM). Thủ tướng tin rằng cộng đồng doanh nghiệp đã nhìn thấy nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm vì còn rất nhiều rào cản trong bước đường kinh doanh của doanh nghiệp.

  Tại hội nghị này Chính phủ đề nghị, một năm sau khi triển khai Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp, hội nghị lần thứ 2 để đưa ra chương trình hành động. Vì thế Chính phủ cần những đóng góp thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng tỏ ý vui mừng tại hội trường hôm nay có sự tham dự trực tiếp của hơn 2000 đại biểu là doanh nghiệp, Bộ, ngành, địa phương cùng hơn 10.000 đại biểu tại 63 đầu cầu trực tuyến của cả nước - đông đảo nhất từ trước đến nay

  Sự kiện cũng diễn ra sau Hội nghị Trung ương 5 khoá XII, nơi Trung ương ban hành những Nghị quyết quan trọng về kinh tế tư nhân, coi đây là lực lượng quan trọng để phát triển Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa.

  Với doanh nhân thời gian là tiền bạc, Thủ tướng trân trọng cảm ơn các doanh nhân đã dành thời gian đến nghe, góp ý cùng Chính phủ. Với tinh thần “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ 2 với khí thế mới.

  (Theo VNexpress)

  Tin Thị Trường khác

  ĐỐI TÁC

  TOP